fbpx

ไทรอยด์ดูแลได้ ฟื้นฟูที่ต้นเหตุด้วยสารอาหารพอลลิติน pollitin

ไทรอยด์

โรคไทรอยด์เกิดได้ทั้ง ผู้หญิง และผู้ชาย ซึ่งจะเป็น ไฮเปอร์ไทรอยด์ หรือ ไฮโปทรอยด์ ซึ่งเป็นโรคของการทำงานผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ซึ่งมีอาการต่างๆ ดังนี้ น้ำหนักขึ้น น้ำหนักลด อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ผมร่วง ท้องเสีย ตาโปน คอโต เป็นต้น ซึ่งการรักษาด้วยเคมีอาจส่งผลให้ร่างกายส่วนอื่นๆได้รับผลกระทบ พอลลิติน (pollitin) จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ปัญาที่ต้นเหตุโดยเลี่ยงการใช้เคมี

โรคไทรอยด์ใช้พอลลิติน pollitin ดูแลได้ไหม

รีวิว พอลลิตินกับผู้ป่วยไทรอยด์

(ผลลัพธ์ที่ได้แต่ละบุคคนแตกต่างกัน)

ฟังจากปากผู้ป่วยไทรอยด์

คุณ บุษรินท์ วงศ์สุวรรณ

ป่วยเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษมานานกว่า 30 ปี ตรวจเลือดค่าเลือดขึ้นสามร้อยกว่า

ฟังจากปากผู้ป่วยไทรอยด์

คุณภาวิดา เนียมสง
ผู้ป่วยไทรอยด์ คุณพ่อป่วยเป็นมะเร็งปอดเเนะนำให้ทาน พอลลิติน ปัจจุบัญเธอกลับมาเป็นปกติเเล้ว

สารบัญไทรอยด์ดูแลด้วยพอลลิติน

ต่อมไทรอยด์อาการและสาเหตุต่างๆ

โรคต่อมไทรอยด์

ต่อมไทรอยด์ เป็น ระบบต่อมไร้ท่อส่วนนึงตรงบริเวณลำคอมีลักษณะคล้ายปีกผีเสื้อ และเป็นต่อมไร้ท่อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย ซึ่งต่อมไทรอยด์ทำหน้าที่ในการผลิตฮอร์โมน และหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนเข้าไปในกระแสเลือด

และไปออกฤทธิ์ในอวัยวะต่างๆของร่างกาย อยู่ภายใต้การควบคุมของต่อมใต้สมองและต่อมไฮโปธาลามัส หากร่างกายมีภาวะการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่ผิดปกติ หรือต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมากเกินไป หรือ น้อยเกินไป

ทำให้ไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ก็จะส่งผลกระทบให้อวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะหัวใจและสมอง และยังส่งผลต่อระบบเผาผลาญของเซลล์ต่างๆในร่างกาย และยังส่งผลต่อกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่างๆ

ไทรอยด์แบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ

ไฮโปไทรอยด์ (Hypothyroidism)

เป็นภาวะการทำงานที่ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนน้อยเกินไป หรือระดับของฮอร์โมนในเลือดนั้นต่ำเกินไปต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้ร่างกายและสมองทำงานช้าลงเพราะขาดไทรอยด์ฮอรโมนไปกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญการทำงาน

เป็นพลังงานให้เซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆทำงานได้ อาการที่จะส่งผลเสียต่อร่างกาย คือ น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ง่วงนอน อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ขี้หนาว ผิวแห้ง ผมร่วง ซึมเศร้า ท้องผูก หัวใจเต้นช้า ต่อมไทรอยด์โต เป็นต้น

ไฮเปอร์ไทรอยด์ หรือ ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ (Hyperthyroidism)

เป็นภาวะการทำงานที่ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมาเกินไป หรือระดับฮอร์โมนในเลือดนั้นสูงเกินไปต่อความต้องการของร่างกาย ส่งผลให้ฮอร์โมนไทโรซีนและฮอร์โมนไทรไอโอโดไทโรนีนถูกผลิตออกมามากเกินไปจนกลายเป็นพิษ

ฮออร์โมนทั้ง 2 ชนิดนั้น ควบคุมระบบการเผาผลาญของร่างกาย และคุมระดับแคลเซียมและฟอสฟอรัสในการไหลเวียนของเลือด จะทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานหนักมากขึ้น

ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดอย่างรวดเร็ว เเละหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หงุดหงิดง่าย ขาดสมาธิ มือสั่น อ่อนเพลีย ขี้ร้อน กระสับกระส่าย ท้องเสีย ตาโปน ต่อมไทรอยด์โต เป็นต้น

อาการผู้ป่วยไทรอยด์

ไฮเปอร์ไทรอยด์

 • น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว
 • เหนื่อยง่าย
 • ไม่มีแรง
 • นอนไม่หลับใจสั่น
 • ขี้ร้อน
 • ใจสั่น
 • มือสั่น
 • หงุดหงิดง่าย
 • ท้องเสีย
 • ประจำเดือนผิดปกติ
 • ผมร่วง
 • ต่อมไทรอยด์โต

ไฮโปไทรอยด์

 • น้ำหนักขึ้นรวดเร็ว
 • ง่วงนอน
 • อ่อนเพลีย
 • เหนื่อยง่าย
 • ขี้หนาว
 • ผิวแห้ง
 • ผมร่วง
 • ท้องผูก
 • หัวใจเต้นช้า
 • บวมน้ำ
 • ตาโปน
 • ต่อมไทรอยด์

ตอนนี้ท่านเองหรือคนที่รักกำลังประสบปัญหากับภาวะไฮโปไทรอยด์ หรือไฮเปอร์ไทรอยด์ ซึ่งทั้ง 2 อาการนี้จะแตกต่างกัน นั้นเราลองมาเช็คกันก่อนนะครับ ว่าท่านเองนั้นกำลังเป็นไทรอยด์แบบไหน

ทั้งนี้ อาการบางอย่างที่ปรากฏขึ้นอาจจะแสดงออกมาไม่ชัดเจน โดยทั่วไปแล้วอาการต่างๆนั้นจะค่อยๆแสดง และรุนแรงมากขึ้น อาจจะใช้เวลาหลายปี ไม่ได้เป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน และ 2 ชนิด นี้มีความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อน

เรื่องของมะเร็งต่อมไทรอยด์ ซึ่งส่วนใหญ่ในการรักษามะเร็งต่อมไทรอยด์ คือการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออก อาจจะผ่าทั้งหมดหรือผ่าข้างไดข้างหนึ่งออก แน่นอนว่ามีผลกระทบต่อร่างกาย

การรักษาทางการแพทย์ที่มีอยู่ในปัจจุบัญ

ยาต้านไทรอยด์

กินยาต้านไทรอยด์
ยาที่ใช้ในการรักษา (ยาต้านไทรอยด์) ยามี 2 ประเภทคือ โพรพิลไทโอยูราซิล และ เมทิมาโซล เป็นยาที่ออกฤทธิ์ยับยั้ยการสร้างฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ การใช้ยาอาจจะมีผลข้างเคียงต้องระวัง ผู้ป่วยที่เป็นไทรอยด์ส่วนใหญ่ทานยามาเป็นเวลานาน ส่งผลให้ ภาวะเเทรกซ้อนที่ตามมาเพิ่มมากขึ้น

 กลืนน้ำแร่ไอโอดีน
เป็นสารกัมมันตรังสีไอโอดีน-131 ในรูปแบบน้ำหรือแคปซูล นั้นจะเข้าไปทำรายยับยั้งเซลล์ต่อมไทรอยด์ฝ่อลงเเละทำให้ต่อมไทรอยด์ที่ถูกทำลายจะมีขนาดเล็กลง ซึ้งวิธีนี้จะนิยมใช้กันเพราะไม่ยุ่งยาก แต่ก็มีผลเสีย อาจจะมีภาวะต่อมไทรอยด์ต่ำ เเละ ต่ออาการทางตาเพิ่มขึ้นด้วยโดยเฉพาะในคนที่สูบบุหรี่

การผ่าตัดต่อมไทรอยด์
การผ่าตัดเป็นวีธที่ใช้มานานแพทย์จะผ่าตัดต่อมไทรอยด์บางส่วนออก ทำให้ต่อมไทรอยด์มีขนาดเล็กลง เพื่อให้การผลิตฮอร์โมนที่ต่อมไทรอยด์ออกมาได้น้อยลง วีธีนี้ช่วยให้อาการต่างๆ หายได้เร็ว แต่ก็มีความเสี่ยง เช่นเสียงแหบ แผลติดเชื้อ ระดับแคลเซียมต่ำ

คนเป็นไทรอยด์แล้วดีขึ้น

รีวิวเคสไทรอยด์ที่ใช้พอลลิติน

(ผลลัพธ์ที่ได้แต่ละบุคคนแตกต่างกัน)

พอลลิตินกับการดูแลไทรอยด์

พอลลิติน (pollitin) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการฟื้นฟูดูแลต่อมไทรอยด์ และเป็นการดูแลที่ต้นเหตุ ปัจจุบันมีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เพราะพอลลิตินเป็นสารอาหารจากธรรมชาติที่มีสารอาหารมากกว่า 300 ชนิด

ที่ร่างกายต้องการโดยทำหน้าที่ดูแลฟื้นฟูเซลล์ระบบต่างๆให้กลับมาทำงานปกติ หลักการดูแลไทรอยด์ด้วย พอลลิติน (pollitin) จะเป็นการฟื้นฟูแบบองค์รวม เป็นการให้สารอาหารในระบบต่างๆ ที่เกี่ยวโยงกับการทำงานของไทรอยด์ ให้ทำงานได้ปกติ

เมื่อระบบต่างๆ ทำงานได้ปกติ ร่างกายแข็ง กระบวนการทำงานได้สมบูรณ์โดยการได้รับสารอาหารที่เหมาะสม จึงเป็นเหตุให้โรคไทรอยด์ที่เราเป็นมีโอกาสกลับมาเป็นปกติได้

พอลลิตินช่วยฟื้นฟูไทรอยด์ได้อย่างไร

ตอนนี้ท่านได้เข้าใจการฟื้นฟูแบบองค์รวมแล้ว คือการฟื้นฟูระบบต่างๆ ของร่างกายให้สมบูรณ์ร่วมกัน รวมถึงกระบวนการที่ส่งผลต่ออาการต่อมไทรอยด์ ซึ่งสิ่งที่ร่างกายต้องการนั้น คือสารอาหารระดับเซลล์ ที่ร่างกายดึงเข้าไปใช้ในระบบต่างๆให้กลับมาทำงานปกติ ได้

พอลลิติน (pollitin) นั้นเป็นสารอาหารสกัดพิเศษจากเกสรดอกไม้จาก “ข้าวไรย์” ซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุ เอนไซม์ กรดอะมิโน สารตั้งต้นดีเอ็นเอ และเป็นสารอาหารระดับไมโครนิวเทรียนท์ ซึ่งร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ทันที

อีกอย่างพอลลิติน ได้ถูกแยกระบบในการดูแลที่ชัดเจน ตามความต้องการของร่างกาย ถึง 17 ชนิด ซึ่งทำให้เราสามารถเลือกสรรค์ชนิดที่ ที่เหมาะกับปัญหาสุขภาพโดยตรงเกี่ยวกับโรคต่อมไทรอยด์

อีกอย่างพอลลิตินปลอดภัยเนื่องจากเป็นสารสกัดธรรมชาติ ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็น โภชนเภสัช หรือว่า Nutraceutical ซึ่งเราสามารถทานแบบอาหาร แต่ออกฤทธิ์เหมือนการได้รับยาได้ค่ะ แต่ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

ปรึกษาพอลลิติน
พอลลิติน 17 ชนิด

 มารู้จักพอลลิติน ( Pollitin ) ให้มากขึ้นได้ที่บทความนี้ได้เลย
>>> รู้จักพอลลิติน สรรพคุณ ทั้ง 17 ชนิด

งานวิจัยและมาตรฐานการผลิต

พอลลิติน (pollitin) นั้นมีผลงานวิจัยทาง คลินิควิทยา จำนวนมาก มากกว่า 100 ฉบับที่สนับสนุน จากสถาบันระดับโลกและมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ดังๆ ทั่วโลก

ซึ่งผมเองนั้นได้รวบรวมข้อมูลงานวิจัยมาให้ทุกท่านไว้สำศึกษาเพิ่มเติม ซึ่งสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่บทความด้านล่างนี้

งานวิจัยพอลลิติน

พอลลิติน (Pollitin) ได้ถูกผลิต โดยโรงงาน Graminex llc ที่ รัฐโอไฮโอ้ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นโรงงานที่ผลิตสารสกัดจากเกสรดอกไม้รายใหญ่ของโลก

และมีนวัตกรรมที่ทันสมัยโดยไม่ใช้ตัวทำละลาย (Production of the finest solvent-free Flower Pollen Extracts™.) จึงทำให้ไม่มีการตกค้างในผลิตภัณฑ์ ซึ่งทำให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

จนได้รับมารฐาน Current Good Manufacturing Practice (cGMP) จาก National Sanitation Foundation ( NSF) ให้การรับรองการผลิตที่ได้มาตรฐานปลอดภัย อีกทั้งยังได้มาตรฐาน Oganic

สารสกัดที่เป็นธรรมชาติปลอดภัยด้วยมาตรฐาน Quality Assurance International ( QAI ) อีกด้วย และยังมีการวิจัยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้มาตรฐาน Good Laboratory Practice (GLP) และอื่นๆ อีกมากมาย

โรงงานผลิตเซอร์นิติน

ไปรู้จักโรงงาน Gramiex LLC ผู้ผลิตพอลลิติน (pollitin) กัน คลิกดูบทความนี้ได้เลยค่ะ >>> Graminex LLC ผู้ผลิตพอลลิติน

พอลลิตินตัวไหนดูแลไทรอยด์

เนื่องจากพอลลิตินมีถึง 17 ชนิด แล้วเราจะเลือกตัวไหนมาทานดีให้ตรงกับอาการที่เป็นมากที่สุด และเกิดประโยชน์สูงสุดกับร่างกายเรานั้น ผมเองได้จะสรุปให้กับทุกท่านเพื่อไว้เป็นทางเลือกในการดูแลตัวเอง

พอลลิตินกับผู้ป่วยโรคไทรอยด์

ผมเข้าในในความกังวลของท่านที่ท่านกำลังเป็นอยู่ เพราะคุณหมอจะห้ามไม่ให้ท่านนั้นไปทานอาหารเสริมหรือสมุนไพรใดๆ เพราะอาจจะทำให้แย่ลงได้นั้น จริงๆแล้ว หมอได้บอกท่านถูกแล้ว

เพราะสมุนไพรบางตัวนั้น ที่ไม่ได้ผ่านการวิจัยหรือทดสอบเวลาผู้ป่วยทานทำให้ไตและตับทำงานหนักและอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

แต่วันนี้ถ้าท่านเข้าใจว่า พอลลิติน (pollitin) นั้นคือสารอาหาร ที่ถูกแยกระบบผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับระบบและอวัยวะของร่างกาย จึงทำให้ไม่มีผลกระทบต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ แต่กลับเป็นผลดีที่ต่อมไทรอยด์และระบบที่เกี่ยวโยงได้รับสารอาหารที่เหมาะสมจึงยิ่งทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้มากยิ่งขึ้น

5 พอลลิติน ที่ทานแล้วมีประโยชน์ต่อต่อมไทรอยด์

พอลลิตัน พอลลิติน

พอลลิตัน (polliton) ประกอบไปด้วยสารสกัดจากละอองเกสรดอกไม้ 63 มก. ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีสำคัญต่อร่างกายและเซลล์ เช่นกรดอะมิโนจำเป็น, กรดไขมันไม่อิ่มตัว และ เอ็นไซม์ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และฟื้นฟูการทำงานของร่างกาย

พอลลิทอล (pollital) ประกอบไปด้วยวิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินอี, แร่ธาตุที่ช่วยปกป้องเซลล์ ซิงค์ เซเลเนียม และสารสกัดจากละอองเกสร มีส่วนช่วยไปยับยั้งการทำงานของสารอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของร่างกาย และ ป้องกันเซลล์จากการถูกทำลายโดยสารอนุมูลอิสระต่างๆ

พอลลิทอล pollital
พอลลิทรักซ์ pollitrux

พอลลิทรักซ์ (pollitrux) ประกอบด้วยเชื้อจุลินทรีย์ เอ็นเทอโรค๊อกคัส ฟีเซียม เป็นจุลินทรีย์ชนิดโพรไบโอติกส์ มีส่วนช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย

พอลลิแทป (pollitab) ประกอบไปด้วยวิตามินบี1 บี3 บี6 และ วิตามินซี ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน มีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน และเนื้อเยื่อของเอ็นกระดูกอ่อน มีส่วนช่วยสร้างให้เม็ดเลือดแดงสมบูรณ์ มีส่วนช่วยสร้างสารที่จำเป็นในการทำงานของระบบประสาท และกล้ามเนื้อ

พอลลิแทป pollitab
วีสกราส wheatgrass

วีสกราส (wheatgrass) ต้นข้าวสาลีอ่อน เป็นแหล่งคลอโรฟิลล์ที่ดีที่สุด ประกอบไปด้วยสารอาหารจากพืช และสารประกอบที่มีออกซิเจนสูง อุดมไปด้วยวิตามิน & แร่ธาตุหลากหลายชนิด รวมไปถึงโปรตีนและเอ็นไซม์ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกาย

ปรึกษาพอลลิติน

คำถามที่คุณกำลังสงสัยและพบบ่อย

เป็นมานานแล้วจะทานพอลลิตินได้ไหม

อย่างที่ท่านทราบว่าอาการดังกล่าวเป็นการทำงานที่ผิดปกติของระบบต่อมไทรอยด์ ซึ่งเป็นภาวะของอวัยวะที่ทำงานไม่ปกติ การฟื้นฟูเซลล์ที่ต้นเหตุเพื่อไปปรับสมดุลย์ร่างกายจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ ที่จะทำให้อาการดังกล่าวกลับมาเป็นปกติได้  พอลลิตินจึงตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาโรคไทรอยด์ที่ต้นเหตุ สามารถทานได้ ร่างกายจะค่อยๆ ฟื้นฟูอย่างต่อเนื่อง

ทานแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าต่อมไทรอยด์จะดีขึ้น

ช่วงแรกสิ่งที่เห็นได้ชัดคืออาการที่เป็นอยู่ จะลดลง เป็นไปในทางดีทีดีขึ้น และตรวจเช็คจากผลเลือด ว่าค่าเลือดเราปกติมากขึ้นขนาดไหนอย่างไร

ทานพอลลิตินเท่าไรถึงจะเห็นผล

ร่างกายจะตอบสนองได้ชัดเจนหลังทานพอลลิติน (pollitin) ไปประมาณ 3 สัปดาห์ขึ้นไป แต่อาการเหล่านี้จะดีขึ้นได้นั้น เซลล์จะฟื้นฟูได้ดีเมื่อผ่านไปประมาณ 3 เดือน

ทำไมดีขนาดนี้โรงพยาบาลไม่เอาไปทำยาซะเลยหละ

เนื่องด้วยพอลลิติน (pollitin) ได้ถูกนำเข้ามาในรูปแบบเสริมอาหาร ไม่ใช่ยา และอีกอย่าง พอลลิติน (pollitin) เป็นธรรมชาติ ไม่ใช่เคมี  ทำให้ทานได้อย่างปลอดภัยไม่ต้องกลัวผลข้างเคียง

อยากจะทานแล้วจะหาซื้อได้ที่ไหน

พอลลิติน (pollitin) มีตัวแทนจำหน่ายจำนวนมากและหลากหลาย แต่ถ้าท่านเองต้องการได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ท่านเองนั้นสามารถปรึกษากับทีมงานของ Pollicare ซึ่งมีความเชี่ยวชาญหลากหลายด้าน และสั่งซื้อได้กับทีมโค้ชที่นี่ได้เลย ปรึกษาและสั่งซื้อพอลลิติน เพิ่มเพื่อนไลน์ @pollicare โทร 064-9603398

สรุป

 • ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญต่อระบบการทำงานต่างๆของร่างกาย อยู่ตรงส่วนด้านในลำคอไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาป่าวมีลักษณะคล้ายปีกผีเสี้อ โรคต่อมไทรอยด์จะแบ่งเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ ไฮเปอร์ไทรอยด์ และ ไฮโปไทรอยด์ 2 ชนิดนี้อาการจะแตกต่างกัน
 • ไฮเปอร์ไทรอยด์ เป็นภาวะที่ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ มากเกินไปส่งผลให้ร่างกายทำงานผิดปกติ อาการที่จะตามมาคือ น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง นอนไม่ หลับใจสั่น ขี้ร้อน ใจสั่น มือสั่น หงุดหงิดง่าย ท้องเสีย ประจำเดือนผิดปกติ ผมร่วง ต่อมไทรอยด์โต
 • ไอโปไทรอยด์ เป็นภาวะที่ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ น้อยเกินไปส่งผลให้ร่างกายทำงานผิดปกติ แต่ส่วนใหญ่อาการจะแสดงตรงข้ามกับ ไฮเปอร์ไทรอยด์ คือ น้ำหนักขึ้นรวดเร็ว ง่วงนอน อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ขี้หนาว ผิวแห้ง ผมร่วง ท้องผูก หัวใจเต้นช้า บวมน้ำ  ตาโปน ต่อมไทรอยด์
 • วิธีการรักษาทางการแพทย์ในปัจจุบัญ จะมีอยู่ 3 วิธี คือ กินยาต้านไทรอยด์ การดื่มแร่ไอโอดีน และการผ่าตัดต่อมไทรอยด์