fbpx

ไมโครนิวเทรียนท์ Micronutrients สารอาหารสำคัญที่ร่างกายขาดไม่ได้

ไมโครนิวเทรียนท์

ไมโครนิวเทรียนท์ Micronutrients คือ สารอาหารโมเลกุลขนาดเล็ก ที่ร่างกายต้องการในปริมานเพียงเล็กน้อย จำพวกวิตามิน เกลือแร่ รวมทั้งสารอาหารจากผักผลไม้ หรือที่เรียกว่าไฟโตนิวเทรียนท์ ซึ่งสารอาหารต่างๆเหล่านี้ช่วยสนับสนุนการทำงานต่างๆร่วมกัน และมีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย

มารู้จักกับสารอาหารกลุ่ม ไมโครนิวเทรียนท์ Micronutrients

กินอาหารไมโครนิวเทรียนท์

ไมโครนิวเทรียนท์ คือพวกวิตามิน เกลือแร่ สารอาหารจากผักผลไม้ ต้องการไม่มาก แต่จำเป็นมากนะครับ

สารบัญความรู้ ไมโครนิวเทรียนท์

พอลลิติน สารอาหารไมโครนิวเทรียนท์

รู้จักไมโครนิวเทรียนท์ กับแม็กโครนิวเทรียนท์

ทุกวันนี้เราทุกคนทานอาหาร ซึ่งอาหารที่ร่างกายมนุษย์นั้นทานอยู่จะแบ่งเป็นกลุ่มตามขาดของอาหารได้ 2 กลุ่มคือ กลุ่มแมคโครนิวเทรียนท์ และ กลุ่มไมโครนิวเทรียนท์

กลุ่มแมคโครนิวเทรียนท์ เป็นสารอาหารหลัก จำพวกโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน หรือสารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ที่เข้าไปเสริมสร้างกระบวนการของร่างกาย หรือกระบวนการชีวิโมเลกุล ให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วย และเสื่อมลงได้

กลุ่มไมโครนิวเทรียนท์ เป็นสารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ที่ร่างกายต้องการเพียงเล็กน้อย จำพวกวิตามิน เกลือแร่ รวมทั้งสารอาหารจากผักผลไม้ หรือที่เรียกว่าไฟโตนิวเทรียนท์อีกด้วย เพราะสารอาหารต่างๆ เหล่านี้ช่วยสนับสนุนการทำหน้าที่ซึ่งกันและกัน

ทำไมร่างกายขาดสารอาหารกลุ่มนี้ไม่ได้

วันนี้ หลายๆ คนอาจไม่รู้ตัวเลยว่า ที่เรานั้น เจ็บป่วยไม่สบาย แล้วเข้าโรงพยาบาลบ่อย แล้วก็รับยามาทาน แล้วอยู่ไปสักพัก ก็กลับมาป่วยอีก  ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ หลายคนไม่รู้ตัวเลยว่าส่วนใหญ่แล้วล้วนเกิดจากพฤติกรรม การใช้ชีวิต และการบริโภคอาหารเป็นสำคัญ

วันนี้อีกหนึ่งปัจจัยเลย คือการขาดสารอาหารในกลุ่ม ไมโครนิวเทรียนท์ Micronutrients  ซึ่งปกติแล้วกลุ่มนี้จะอยู่ในอาหารหลักในแต่ละมื้ออยู่แล้ว ในกลุ่มพืชผักและผลไม้ เราจึงควรทานผักผลไม้ให้มากพอ

วิตามินบีและวิตามินซี เป็นวิตามินที่ไม่สะสมในร่างกาย จำเป็นต้องบริโภคอาหารโดยเฉพาะผักและผลไม้เป็นประจำสม่ำเสมอ โดยเฉพาะวิตามินบีรวมที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมอง และช่วยให้เม็ดเลือดแดงขนส่งออกซิเจนไปสู่อวัยวะต่างๆ

ร่างกายจึงรู้สึกสดชื่นขึ้น วิตามินซีมีบทบาทเป็นสารต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ช่วยต้านการอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

นอกจากนี้ การออกกำลังกายมีส่วนในการกระตุ้นให้เกิดการสร้างอนุมูลอิสระขึ้นจากเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดนิวโทรฟิล ซึ่งอาจทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ให้ได้รับความเสียหาย

ประโยชน์ของไมโครนิวเทรียนท์

เมื่อเรารู้แล้ว ว่าสารอาหารระดับไมโครนิวเทรียนท์ มีความจำเป็นอย่างมาก  นั้นเรามารู้จักกับสารอาหารเหล่านี้กันมากขึ้น กันดีกว่า

มารู้จักกับ วิตามิน ซึ่งจะมีหน้าที่ช่วยการสงเสริมการทำงานของเอ็นไซม์และรักษาสมดุลของการเผาพลาดพลังงาน

 • วิตามิน บี1 ช่วยเร่งเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต และลดอาการเมื่อยล้าหลังออกกำลังกาย
 • วิตามิน บี2 เป็นโคเอนไซม์ในระบบการเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย
 • วิตามิน บี3 เป็นโคเอนไซม์ในปฏิกิริยาการเผาผลาญสารอาหารให้เป็นพลังงาน งานวิจัยพบว่า การให้วิตามินบี3 ช่วยเร่งปฏิกิริยาและรักษาสมดุลการเผาผลาญอาหารประเภทไขมัน
 • วิตามิน บี5 ช่วยในการเผาผลาญสารอาหารให้เป็นพลังงาน

วิตามินบี

หลักจะรู้จักกับวิตามินกันแล้ว เรามีรู้จักกับสารอาหารไมโครนิวเทรียนท์ อีก 1 กลุ่มคือ ไฟโตนิวเทรียนท์ช่วยทำหน้าที่ในการส่งเสริมกระบวนการเผาผลาญอาหาร

 • กรดไฮดรอกซีซินนามิก (Hydroxycinnamic acids) พบในผักและผลไม้ เช่น สับปะรด ทับทิม และผลไม้ตระกูลส้ม ช่วยชะลอการดูดซึมกลูโคสเข้าสู่ร่างกาย ช่วยลดการขยายตัวและการสะสมไขมันในเซลล์ไขมันและเร่งการนำกลูโคสเข้าสู่เซลล์เพื่อการเผาผลาญให้เป็นพลังงานแก่ร่างกาย
 • ฟลาวาโนน (Flavanone) พบในผักผลไม้ในตระกูลส้มและเลมอน เกี่ยวข้องกับการรักษาสมดุลการเผาผลาญสารอาหาร
 • แอนโธไซยานิน (Anthocyanin) พบในผักและผลไม้ที่มีสีแดงหรือสีชมพู เช่น อะเซโรลา เชอร์รี ช่วยให้กระบวนการเผาผลาญจากอาหารไขมันทำงานดีขึ้น

ไฟโตรนิวเทรียนท์

ทำอย่างไรไม่ให้ขาดสารอาหารกลุ่มนี้

แน่นอนถ้าเราไม่อยากขาดสารอาหารในกลุ่มนี้เราเองนั้นจำเป็นต้องทานผลักผลไม้ ให้มีจำนวนให้มากพอ แต่ถ้าท่านเองนั้นเป็นคนที่เห็นผักแล้วขยาด วันนี้ผมมีทางออกให้ท่าน โดยไปรู้จักกับสารอาหารระดับไมโครนิวเทรียนท์

กับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม พอลลิติน (pollitin) ซึ่งเป็นสารอาหารระดับไมโครนิวเทรียนท์ ที่ทำจากสารสกัดจากเกสรดอกไม้ “ข้าวไรย์” ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารทางโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุ กรดอมิโนที่จำเป็น ไฟโตสเตอรอล สารตั้งต้น DNA RNA

ซึ่งได้ถูกแยกหมวดหมู่สารอาหาร ตามระบบของร่างกายไว้ ถึง 17 ระบบ  ซึ่งจะช่วยให้ท่านเองนั้นปลอดจากโรคร้ายหรือโรคความเสื่อม ที่คร่าชีวิตคนไทย ชั่วโมงละ 37 ราย  เลยทีเดียว

สรุปข้อมูลไมโครนิวเทรียนท์

 • ไมโครนิวเทรียนท์ เป็นสารอาหารโมเลกุลขนาดเล็ก ที่มีความจำเป็นต่อร่างได้แก่วิตามิน แร่ธาตุ กรดอมิโน เอ็มไซม์ ที่ทำงานสนับสนุนซึ่งกันและกันในกระบวนการของร่างกาย
 • ร่างกายเราถ้าขาดสารอาหารกลุ่มไมโครนิวเทรียนท์แล้ว จะทำให้กระบวนการทำงานของร่างกายไม่ปกติและจะตามมาซึ่งอาการป่วยในโรคกลุ่ม NCDs จำนวนมาก
 • ไมโครนิวเทรียนท์ มีประโยชน์ต่อต่างกายในกระบวนการชีวโมเลกุล การเผาผลาญพลังงาน การซ่อมแซมร่างกาย ระบบประสาท สมอง การนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกย เป็นต้น
 • ควรทานผักและผลไม้เป็นประจำและให้มากพอ รวมถึงสามารถเพิ่มเติมสารอาหารไมโครนิวเทรียนท์จากธรรมชาติได้โดย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พอลลิติน (pollitin) ซึ่งมีสารอาหารที่มีประโยชน์ทางโภชนาการ อย่างมาก
ปรึกษาพอลลิติน